English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Mon 01 Mar 2010
สัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงไทย
กิ้งก่าจระเข้..แปลกจิ๋ว คล้ายสัตว์ดึกดำบรรพ์

?กิ้งก่าจระเข้..แปลกจิ๋ว คล้ายสัตว์ดึกดำบรรพ์

แม้ เศรษฐกิจจะยังคงผันผวนเพียงใด แต่ก็ไม่อาจหยุดรั้งความหลงใหล ชื่นชอบการเลี้ยง ?สัตว์แปลก? ของกลุ่มวัยรุ่นในบ้านเรา จึงทำให้ทุกวันนี้ตลาดสัตว์เลี้ยงแห่งยุคปัจจุบัน รวมถึงเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต ไม่เคยที่จะหยุดนิ่ง...

...แต่ละวันยังคงมีการนำ ?เสนอ? สัตว์รูปร่างหน้าตาประหลาดๆ แก่ลูกค้า ?กิ้งก่าจระเข้? ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้น

?

red eye skinkนายปิยสิชฌ์ พัฒนะพราหมณ์ เล่าให้ ?หลายชีวิต? ฟัง ว่า เป็นคนที่ชื่นชอบสัตว์แปลก ในบ้านจะเลี้ยงไว้หลายชนิด และอยากเลี้ยงจระเข้บ้าง แต่สถานที่กับหลายๆปัจจัยรอบด้านไม่เอื้อ จึงชะลอความอยากลง พอมารู้จักเจ้าตัว ?กิ้งก่าจระเข้? จึงเริ่มศึกษา จนรู้ข้อมูลว่าสามารถนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้...จากนั้นก็หามาไว้เป็นสมาชิกในครอบครัว...

?

...กิ้งก่าจระเข้ (red eye skink) มีถิ่นกำเนิดของมันอยู่ ที่ ปาปัวนิวกินี ประเทศอินโดนีเซีย พวกนี้เป็นสัตว์ที่ ออกหากินพวกจิ้งหรีดแมลงเล็กๆ หนอนตามใต้กองใบไม้หลังตะวันตกดิน ส่วน กลางวันจะหลบตามซอกหลืบ ใบไม้ชื้นๆ ริมธารน้ำตก หากรับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ก็อาจใช้ตู้ปลาขนาดใหญ่แล้วจัดระบบนิเวศน์ภายในให้เหมือนธรรมชาติได้มากที่ สุด มีกองใบไม้ ถาดน้ำแช่บ้างเพราะพวกนี้จะชอบที่ชื้นๆ

?

เจ้าตัวเล็กจิ๋วมีขนาดลำตัววัดรอบได้ประมาณ 3 นิ้ว จากโคน หางถึงปลายยาว 2 นิ้ว สีสันโทนน้ำตาล โครงสร้าง หัวลักษณะ 3 เหลี่ยมคล้ายกะโหลก ตาดำ ตัวผู้จะมีสีส้ม หรือแดงรอบขอบตา เพื่อใช้หลอกศัตรู ตั้งแต่ช่วง คอด้านหลังมีเกล็ดบนหลังเป็นแนวยาว 4 แถว ไปจนสุดปลายหางซึ่งดู คล้ายจระเข้ ผิวหนังตามตัวลักษณะเป็นหนามแต่ไม่แข็ง เรียงเป็นระเบียบ และ บริเวณโคนถึงปลายหางลักษณะเป็นเกล็ดคล้ายจระเข้ ขาทั้งสี่มี 5 นิ้ว เล็บแหลม

?

.

พออายุได้ประมาณ 8 เดือน จะ เริ่มจับคู่ผสมพันธุ์ พวกมันจะไม่ยอมให้ตัวอื่นเป็น ?ส่วนเกิน? เข้าใกล้ หลังจบ ?ภารกิจ? ก็จะแยกย้ายจากกันอย่าง ?หมดเยื่อไม่เหลือใย?

?

ในระหว่างที่ตัวเมียตั้งท้องซึ่งใช้เวลา 20 วันนั้น มันจะเริ่มออกหาพื้นดินนุ่ม ไม่แห้งหรือชื้นเกินไป เพื่อ ขุดหลุมฝังไข่ครั้งหนึ่งประมาณ 2-3 ฟอง แล้วให้ธรรมชาติใต้ผืนดินทำหน้าที่ฟูมฟัก สมาชิกใหม่ ใช้เวลา 2 เดือน ก็จะออกจากไข่ วัยละอ่อนจะรูปร่างลักษณะคล้ายพ่อแม่มาก ผิวหนังเริ่มมีหนามขึ้นพอเห็นรำไร

?

ด้วยหน้าตา ท่าทางที่เหมือนสัตว์ดึกดำบรรพ์ ทำให้ผู้เลี้ยงหน้าใหม่ให้ความสนใจ แต่ถึงอย่างไร ก่อนรับไว้เป็นสมาชิกต้องถามตัวเองก่อนว่าจะเก็บไว้นานแค่ไหน ถ้าไม่มั่นใจก็อย่า

?

เพราะถ้าเหมือน ?อีกัวน่า? ก็จบเห่กัน!...

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า