English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Mon 07 Sep 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
กาบหมาก..งูถ้ำ สัตว์แปลกสีสวยสด

กาบหมาก..งูถ้ำ สัตว์แปลกสีสวยสด

              กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีหน้าที่รับผิดชอบดูแล ทั้งในป่าเขา สายน้ำและลำธาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ถ้ำต่างๆ ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของบ้านเรา

เมื่อครั้งที่...หลายชีวิต ได้ไปเยือน วนอุทยานถ้ำเขาวง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ซึ่งมีถ้ำอยู่ 2 แห่ง คือ ถ้ำเขาวง กับ ถ้ำพุหวาย พบว่าที่นี่มีหินงอกหินย้อยสวยงามมากมาย เมื่อเข้าไปดูแล้วลองคิดพร้อมกับใส่จินตนาการเข้าไปจะพบกับ หินรูปปลาโลมา รูปจระเข้ นกกระจอกเทศ และ หินที่มีลักษณะเหมือนเกล็ดเพชร ระยิบระยับไปทั่วทั้งถ้ำ...

 

นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมี...ค้างคาว อีกหลายชนิด และสัตว์ที่น่าสนใจ ซึ่งไม่ค่อยได้พบกันบ่อยนัก นั่นก็คือ งูกาบหมาก หลายชีวิตได้พบกับ นายนิคม พูลทวี เจ้าพนักงานป่าไม้ 5 หัวหน้าวนอุทยานถ้ำเขาวง อธิบายถึง งูกาบหมาก นี้ว่า....เป็นสัตว์เลื้อยคลานที่สวยงามชนิดหนึ่งของโลก มีหลากหลายสี และหลายชนิด เช่น กาบหมากดำ กาบหมากเขียว และ กาบหมากหางสีนิล ฯลฯ

 

งูกาบหมากลักษณะเป็นงูขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ มีความยาวตั้งแต่ 150 เซนติเมตรไปได้ถึง 2.5 เมตร หัวกว้างกว่าช่วงคอที่เล็กและคอด มีแถบสีดำบริเวณหางตา ลำตัวส่วนหน้าสีขาวครีม ส่วนท้ายสีน้ำตาลดำ มีแถบสีครีมตามแนวสันหลัง ท้องสีขาวครีม ไม่มีพิษ บางตัวเป็นสัตว์คุ้มครองและบางพันธุ์ก็ไม่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

อุปนิสัยเป็น งูที่รักความสงบ...มันไม่ ทำร้ายใคร แม้จะถูกรบกวนแต่จะเลื้อยหนีไป หรือหากอยู่ในที่ปลอดภัยก็จะไม่หนีไปไหน โดยงูชนิดนี้มี ความสามารถพิเศษในการจับค้างคาว มากินได้ทั้งๆที่บินอยู่กลางอากาศ มักใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในถ้ำ แต่ในเวลากลางคืนก็ออกมาหากินนอกถ้ำด้วย ออกไข่ได้มากกว่า 20 ฟอง

 

ประเทศไทย...ถือว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่กระจายของงูกาบหมาก เนื่องจากมันชอบอาศัยอยู่ตามเขาหินปูน ตั้งแต่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรีลงไปถึงทางภาคใต้บริเวณ เทือกเขาตะนาวศรี และ ตอนเหนือของมาเลเซีย

 

นักวิจัยทางพันธุกรรมสัตว์เลื้อยคลาน ได้ออกสำรวจพบว่า ปัจจุบันที่อยู่อาศัยของงูกาบหมาก...ถูกคุกคามอย่างมากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะการ ระเบิดเขาหินปูน ซึ่งเป็นการ ทำลายที่อยู่อาศัยอย่างถาวร การตั้งศาสนสถานขยายไปรบกวนพื้นที่ด้วยเกิดจากความศรัทธาของคน และ การพัฒนาถ้ำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวก็มีส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่มีการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวมากจนเกินความ เหมาะสม

 

...พืชพันธุ์และสัตว์ป่าบ้านเรา...ทุกวันนี้ยังมีอีกมากมายซึ่งงูกาบหมากก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจในการศึกษาประวัติชีวิต เพื่อนำไปสู่การอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้เรียนรู้...!!!

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

 

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า