English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Thu 19 Mar 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
เตกู

เตกู

สัตว์หลากสี... ใช้แสงแดดเพิ่มความเข้ม

         ความชื่นชอบใจรักของคนเรา โดยเฉพาะ ในหมู่ “วัยรุ่น” ยุคนี้ ที่ช่างสรรหามาไว้เป็นเพื่อนข้างกายซะจริงๆ ในจำนวนสัตว์หลากชนิดก็มี “เตกู” รวมอยู่ด้วย
...เตกู (Tegu) มี

         ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทะเลทรายละติน ประเทศสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ที่หน้าตาจะคล้ายตะกวดในบ้านเรา แต่มีหลากสีสันทั้ง สีแดง ขาว ดำ เหลือง น้ำเงิน เผือก มีลักษณะใบหน้ากลม แก้มป่อง เท้าทั้งสี่จะมีเล็บที่แหลมคม ร่างกายเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีพละกำลังมาก อีกทั้งยังเป็นนักล่าที่มีการตื่นตัวอยู่เสมอ
         
สุนัข การเลี้ยงสุนัข หมา  สัตว์เลี้ยง ในวัยเล็กตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน สามารถให้อยู่ในตู้ปลา ขนาด 24 นิ้ว ไม่ควรใช้พรมรองเพราะอาจทำให้เล็บเข้าไปเกี่ยว แต่ให้ใช้ กระดาษหนังสือพิมพ์ ดิน รองพื้นให้สูงประมาณ 2-3 นิ้ว และควรมี ขอน โพรงไม้ และ อ่างน้ำ ไว้ด้วย
....หลังอายุได้ขวบปี ซึ่งช่วงนี้รูปร่างค่อนข้างโตเต็มที่วัดความยาวได้ประมาณ 3-4 ฟุต สถานที่เลี้ยงควรใช้กรงที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 4 ฟุต ขึ้นไป “เตกู” ต้องการพื้นที่กว้างมากกว่าสูง มันไม่ ชอบปีนป่าย จึงไม่จำเป็นต้องใส่กิ่งไม้ แต่อาจจะ เปลี่ยนเป็นหินก้อนแบนๆ แทนเพื่อให้ Tegu ปีนขึ้นไปผึ่งแดด และควรมีอ่างน้ำไว้ให้เพื่อแช่ตัวและดื่มกิน เพราะตามธรรมชาติดั้งเดิมพวกมันจะอยู่ในส่วนของพื้นที่ลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่ง มีหญ้า และพุ่มไม้ขึ้น
สำหรับอาหาร ในวัยเด็กมันจะ “เปิบ” พวก จิ้งหรีด หนอน แมลง เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ รวมทั้ง อาหารกระป๋อง ที่ใช้เลี้ยงน้อง หมาและแมวก็หม่ำได้ หลังอายุได้ขวบปี ซึ่งช่วงนี้รูปร่างค่อนข้างโตเต็ม ที่วัดความยาวได้ประมาณ 3-4 ฟุต ต้องให้ผลไม้ อาทิ กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล รวมทั้ง แคลเซียม และ วิตามินซี เพื่อไปเร่งสีเพราะมันจะลอกคราบทุกปี
....แล้วที่สำคัญก็ต้องพามันออกไปอาบแดดให้บ่อยครั้ง เพราะแสงจะช่วยเพิ่มสีสันให้เข้มขึ้น...
          ส่วนการสืบพันธุ์นั้น ในบ้านเรายังไม่มีข้อมูลที่ปรากฏแน่ชัด แต่หนทางดีที่สุดสำหรับหลายคนที่คิดจะเข้าเป็น “สาวกเตกู” ต้องถามตัวเองด้วยว่า คุณ!...มีพื้นที่พอเพียงแล้วหรือยังที่จะแบ่งให้ มันมาวิ่งเล่น และอาบแดดด้วยเป็นประจำและ...ถ้าใครกลัว “เอาต์” ไม่ ทันเหตุการณ์ ก็สามารถแวะเวียนไปชมการประกวดสัตว์แปลกได้ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่งานเกษตรแห่งชาติ ปี' 52 ซึ่งในวันนั้นเขาจะมีสารพัด “สัตว์” มาให้ยลโฉมกันเชียวละ.

เพ็ญพิชญา เตียว

Tags เตกู - tagu
Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy