English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Mon 04 May 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
สร้างบ้านให้ไส้เดือน เสริมปัจจัยเกษตรอินทรีย์

สร้างบ้านให้ไส้เดือน เสริมปัจจัยเกษตรอินทรีย์

 

               ไส้เดือนดิน...จัดอยู่ใน Phylum Annelida ลักษณะทั่วไป ลำตัวเป็นปล้องๆ มีเยื่อ Cuticle คลุมผิวหนังเพื่อใช้หายใจ มีหัวใจเทียม (pseudoheart)

อยู่ระหว่างปล้องที่ 8-13 ส่วนปล้องที่ 14, 15, 16 ใช้สร้างปลอกหุ้มไข่ (Cocoon) ซึ่งมีได้ ทั้งไข่ และ อสุจิในตัวเดียวกัน... แต่ผสมพันธุ์กันในตัวเองไม่ได้ (เพราะเป็นกะเทย)

มีเลือดสีแดงและเส้นประสาทที่บริเวณด้านท้อง Ventral nerve cord มีกึ๋น (Gizzard) ช่วยย่อยอาหารและขับถ่ายของเสียออกทางรูผิวหนัง

 ไส้เดือนดิน,Annelida,แม่โจ้อาศัยอยู่ทั่วไปตามดินชุ่มชื้นร่วนซุย แต่ในเมืองใหญ่ๆที่เป็นคอนกรีต พบได้บริเวณสวนหย่อมที่มีใบไม้ทับถมอยู่มากๆตาม

พื้นดินที่เป็น กองขยะอินทรีย์ จากตลาดหรือในชุมชน

มัน จะคืบคลานโดยชอนไชด้วยเดือยรอบๆปล้องไปตามซอกหลืบของเม็ดดินหากินเศษใบไม้ และพืชผักเป็นอาหาร

อีกทั้งยังกินซากสัตว์ทุกชนิดที่เน่าเปื่อย รวมทั้งแมลงและตัวอ่อนได้อีกด้วย จึงถูกจัดอยู่ในสัตว์จำพวกกินทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร

 

        มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มองเห็นวงจรชีวิตของไส้เดือนดิน ที่ทำให้ดินโปร่งร่วนซุย ไม่แน่นทึบ เกิดการถ่ายเทอากาศภายในดีขึ้น

จึงนำมาใช้ในการย่อยสลายขยะจากหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เห็นเป็นรูปธรรม สามารถลดปริมาณขยะลงไปเป็นจำนวนมาก

 

         สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) จึงได้สนับสนุนเงินจำนวน 5,000,000 บาท

เพื่อให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัด โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการจัดการขยะอินทรีย์สำหรับชุมชนขนาดย่อม...พร้อมกับถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีนี้ให้กับองค์กรต่างๆ คือ โรงพยาบาลสันทราย, ศูนย์เรียนรู้อำเภอไชยปราการ, ตลาดสดเจดีย์แม่ครัว โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยการใช้...ไส้เดือนดินพันธุ์ขี้ตาแร่...

ซึ่งเป็นพันธุ์ท้องถิ่นของทางภาคเหนือจำนวน 1,000 กิโลกรัม เข้ามาใช้ในกระบวนการกำจัดขยะอินทรีย์ทั้งโครงการฯให้กลายเป็น ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ


 ไส้เดือนดิน,Annelida,แม่โจ้โดย มูลนิธิโครงการหลวง ได้ให้นำผลิตภัณฑ์ “ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดินและน้ำปุ๋ยชีวภาพ” ซึ่ง มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการปลูกพืชผลทางการเกษตรทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล และการทำเกษตรอินทรีย์ได้เป็นอย่างดี มาวางจำหน่ายอีกด้วย
เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รศ.ดร. เทพ พงษ์พานิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ถือฤกษ์เปิด “บ้านไส้เดือน” จำนวน 6 หลัง

พร้อมปล่อยไส้เดือนดินพันธุ์ขี้ตาแร่เข้าสู่โรงเรือนหลังใหม่ โดยมี  รศ.ดร.อานัฐ ตันโช อาจารย์ ภาควิชาทรัพยากรดินและสิ่งแวดล้อม คณะผลิตกรรมการเกษตร

เป็นผู้รับผิดชอบดูแล...


หน่วยงานหรือชุมชนที่ต้องการศึกษาดูงาน “การกำจัดขยะอินทรีย์โดยใช้ไส้เดือนดิน” กริ๊งกร๊างหา รศ.ดร.อานัฐ ได้ที่ 0-5387-3490 ต่อ 117 หรือ 08-9956-9830.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

 

 

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า