English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Tue 12 May 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
ถึงเป็นหมาก็รู้นะว่า "มันไม่แฟร์"

ถึงเป็นหมาก็รู้นะว่า "มันไม่แฟร์"

                                                                                หางานสัตวเเพทย์เเมวสุนัขชูการ์

   
หากคุณตบรางวัลให้เจ้าตูบแสนรักเมื่อทำตามคำ สั่ง คุณกลับไม่ให้รางวัลแก่น้องหมาอีกตัวที่ทำตามคำสั่งเดียวกัน น้องหมาตัวนั้นก็จะเดินหนีและไม่มองหน้าคุณอีกเลย เพราะถึงแม้จะเป็นหมาแต่พวกเขาก็รู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมเหมือนคน
       
       "สุนัขมีปฏิกิริยาต่อความไม่เสมอภาค เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียด เราต้องพยายามไม่ปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างแตกต่าง" เอพีระบุคำพูดของ เฟรดเดอริค เรนจ์ (Friederike Range) จากมหาวิทยาลัยเวียนนาในออสเตรีย ผู้นำคณะวิจัยทดสอบสัตว์ในห้องปฏิบัติการสุนัขฉลาด "เคลฟเวอร์ด็อกแล็บ" (Clever Dog Lab)
       
       ทั้งนี้ผลการทดลองในสุนัขให้ผลคล้ายปฏิกิริยาที่พบในลิง ขณะที่รอยเตอร์ระบุด้วยว่า สุนัขที่ถูกเมินเฉยจะเลียและเกาตัวเอง จากนั้นแสดงออกถึงความเครียดที่ไม่ได้รับรางวัลเหมือนสุนัขตัวอื่น
       
       ทางด้านไซแอนทิฟิกอะเมริกัน รายงานว่าทีมนักวิจัยจากเวียนนาได้ทำชุดการทดลองกับสุนัขเพื่อทดสอบว่า สุนัขมีความสุขในการให้ "จับมือ" หรือไม่เมื่อได้รับรางวัล แต่ปฏิกิริยาดังกล่าวจะเปลี่ยนไปเมื่อปรากฏว่ามีสุนัขตัวหนึ่งได้รับรางวัล ตอบแทน แต่อีกตัวไม่ได้อะไรเลย ซึ่งผลจากการศึกษาในครั้งนี้ได้ตีพิมพ์ลงวารสารโพรซีดดิงออฟเดอะเนชันนัลอะ คาเดมีออฟไซน์ (Proceedings of the National Academy of Sciences) หรือพีเอ็นเอเอส (PNAS)
       
       ในการทดลองนั้น ทีมวิจัยจะอยู่ข้างหน้าสุนัขที่นั่งเคียงกัน 2 ตัว และขออุ้งเท้าโดยออกคำสั่ง "อุ้งเท้า" (paw) และ "จับมือ" ขณะที่เบื้องหน้าผู้ทดลองนั้นมีชามอาหารที่ใส่ไส้กรอกและขนมปังไว้ โดยสุนัขจะเห็นว่าสุนัขอีกตัวได้รับรางวัลอะไร เมื่อสุนัขตัวหนึ่งได้รับรางวัลแต่อีกตัวไม่ได้ สุนัขที่ไม่ได้รับรางวัลจะหยุดเล่นทันที แต่ปฏิกิริยาดังกล่าวไม่เกิดขึ้นหากทั้งคู่ได้รับรางวัล
       
       อย่างไรก็ดี สุนัขไม่สนใจว่ารางวัลที่ได้คืออะไร และไม่ปฏิเสธรางวัลที่แม้จะมีค่าไม่เท่ากันก็ตาม ซึ่งต่างไปจากสัตว์ตระกูลไพรเมท
       
       "สุนัขมีความรู้สึกหรืออารมณ์ที่ซับซ้อนมากกว่าที่เรามองพวกเขา" รอยเตอร์ระบุคำพูดของเรนจ์
       
       เรนจ์กล่าวด้วยว่าเธอไม่รู้สึกแปลกใจต่อปฏิกิริยาของสุนัข เพราะเป็นที่รู้กันว่าหมาป่าให้ความร่วมมือกับหมาป่าตัวอื่น แต่ขณะเดียวกันก็มีความรู้สึกอ่อนไหวต่อกัน และสุนัขในปัจจุบันก็สืบเชื้อสายมาจากหมาป่า สำหรับการทดลองต่อไปคือการทดลองว่าสุนัขและหมาป่าจะทำงานร่วมกันอย่างไร

Tags dog - dog behavior
Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า