English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Sun 03 May 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
เพาะปูม้าในบ่อดินสำเร็จ แห่งแรกในประเทศไทย
เขียนโดย Mr_Sawadee   
ล่าสุดเป็นเรื่องที่น่ายินดีหลังจากที่ศูนย์วิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์น้ำทดลอง เพาะพันธุ์ปูม้าโดยใช้ระบบการเพาะเลี้ยงในบ่อดินที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้ มากที่สุด

เพาะปูม้าในบ่อดินสำเร็จ แห่งแรกในประเทศไทย


           ก่อนหน้านี้หลายพื้นที่ได้เพาะพันธุ์ปูม้าแบบโรงเรือนประสบความสำเร็จมาแล้ว แต่ล่าสุดเป็นเรื่องที่น่ายินดีหลังจากที่ศูนย์วิจัยและทดสอบพันธุ์สัตว์น้ำ จ.เพชรบุรี ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

           ทดลอง เพาะพันธุ์ปูม้าโดยใช้ระบบการเพาะเลี้ยงในบ่อดินที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้ มากที่สุด ประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกและแห่งแรกในประเทศไทย โดยนำแม่ปูไข่นอกกระดองไปปล่อย พบว่าแม่ปู 1 ตัวออกลูกได้ถึง 3 แสนตัว เลี้ยงดู 7 สัปดาห์มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของกระดอง 2 ซม. คาดว่าจะมีอัตรารอดสูง

            เรื่องราวของคนไทยสามารถเพาะพันธุ์ปูม้าในบ่อดินประสบผลสำเร็จเป็น ครั้งแรก ถูกเปิดเผยโดย ร.ต.สมนึก คงทรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและ ทดสอบพันธุ์สัตว์น้ำ จ.เพชรบุรี ว่า ก่อนหน้าชาวประมงพื้นที่บ้านแหลมผักเบี้ย ได้รวมกลุ่มตั้งเป็นธนาคารปู นำปูม้าที่ไข่นอกกระดองมาฝากที่ธนาคารปู เพื่อให้แม่ปูม้าได้ฟักเองโดยธรรมชาติ เขาเห็นว่าการที่ปูม้าฟักเองตามธรรมชาติจะทำให้อัตราการรอดของการฟักเป็นตัว นั้นน้อยมาก จึงขอรับปูม้าไข่นอกกระดองจากคณะกรรมการของธนาคารปูบ้านแหลมผักเบี้ยมาทดลอง ฟักในบ่อดินของศูนย์วิจัย ซึ่งบ่อที่สร้างขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้มากที่สุด


ปรากฏว่าประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม คือแม่ปูม้าขนาดใหญ่ที่ฟักออกมาเป็นตัวจะได้ลูกปูม้าราว 3 แสนตัวต่อแม่ปูม้าไข่นอกกระดอง 1 ตัว ซึ่งศูนย์วิจัยถือเป็นผลสำเร็จแห่งแรกของประเทศไทย หรืออาจจะเป็นแห่งแรกในเอเชียก็เป็นได้ หลังจากที่ก่อนหน้าได้มีการเพาะพันธุ์ปูม้าเลี้ยงแบบโรงเรือนก็ทำสำเร็จมา แล้ว อย่างไรก็ตาม ลูกปูราว 3 แสนที่ออกมา ศูนย์วิจัยคาดหวังเพียงว่าให้มีอัตราการรอดเป็นปูม้าขนาดเจริญวัยอยู่ใน ธรรมชาติเพียง 10% ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จ แต่การที่จะนำลูกปูม้ามาเพาะเลี้ยงแบบบ่อดินยอมรับว่ายากต่อการดูแล เพราะเมื่อปูเจริญวัยขนาดอายุ 2 เดือน ก็จะลอกคราบ และจะกินกันเอง จึงต้องรีบปล่อยคืนสู่ธรรมชาติโดยเร็ว 

 "ลูกปูที่ออกมาจากไข่ในบ่อทดลองของศูนย์วิจัยนั้น ในวัยอนุบาล เราจะให้อาหารสำเร็จรูปที่ศูนย์วิจัยได้คิดค้นทำขึ้นเอง โดยให้กินผสมกับไรน้ำเค็ม หรืออทีเมีย ที่ศูนย์วิจัยเราเพาะเลี้ยงไว้เพื่อการทดลองครั้งนี้เช่นกัน ปรากฏว่า เพาะเลี้ยงในบ่อดินได้อายุ 7 สัปดาห์ มีขนาดความกว้างของกระดองเฉลี่ยแล้วประมาณ 2 ซม. ซึ่งนับว่าใหญ่พอสมควร ขนาดนี้หากปล่อยลงในธรรมชาติจะมีอัตราการรอดและเจริญวัยในธรรมชาติได้มาก เมื่อปูลอกคราบครั้งหนึ่ง ขนาดก็จะใหญ่ขึ้นเท่าตัว" ร.ต.สมนึก กล่าว

  เพื่อให้มีอัตรารอดสูง ศูนย์วิจัยได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการธนาคารปู ที่มี นายไพฑูรย์ รื่นรวย ประธานคณะกรรมการ และเชิญนายชูชาติ ทรัพย์ทวี สมาชิก อบต.แหลมผักเบี้ย พร้อมประสานงานร่วมกับนายเชวง เนาวรัตน์ นายก อบต.แหลมผักเบี้ย ทำโครงการเสนอต่อ นายชาย พานิชพรพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี จึงได้รับการสนับสนุนโครงการเพาะพันธุ์ปูม้าในบ่อดิน และปล่อยพันธุ์ปูม้าคืนสู่ธรรมชาติป่าชายเลนหาดเลนแหลมหลวง เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2551 เป็นชุดแรก  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 81 พรรษาในปีนี้ด้วย

 ก็นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี อย่างน้อยต่อไปจะได้บรรเทาความขาดแคลนสัตว์น้ำในอ่าวไทยได้ระดับหนึ่ง

                                                                                                                                                อนันต์ คงเจริญ

บทความดีๆจากสัตวแพทย์  หางานสัตวแพทย์ 

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า