English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Wed 06 Jan 2010
สัตวแพทย์สัตว์เลี้ยงไทย
ต้นแบบ...คืนปูไข่ ให้กับธรรมชาติ

บางพัฒน์....ชุมชนประมงดีเด่น ต้นแบบ...คืนปูไข่ ให้กับธรรมชาติ

             ทรัพยากรธรรมชาติ...สำคัญยิ่งต่อการดำรงชีวิต โดยเฉพาะมนุษย์ยังชีพด้วยการจับสัตว์น้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ในการบริโภคอย่าง ฟุ่มเฟือย รัฐบาลจึงได้ตั้งหน่วยงาน กรมรักษาสัตว์น้ำ ขึ้นเพื่อบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำให้คงไว้อย่างยั่งยืน

ต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น กรมประมง สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการทั้ง การวิจัย เพาะพันธุ์ การปล่อยเสริมพันธุ์สัตว์น้ำ การจัดสร้างที่อยู่อาศัย การออกมาตรการและควบคุมการทำประมงให้อยู่ในกฎระเบียบ ตลอดจนการเฝ้าระวังตรวจ ปราบปรามผู้ลักลอบทำการประมงที่ผิดกฎหมาย

และ ที่สำคัญยิ่ง คือ การเสริมสร้างให้ชุมชนมีส่วนร่วม ในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำ เพื่อให้เกิด ความยั่งยืนอย่างแท้จริง

คืนปูไข่ ให้กับธรรมชาติดร.สมหญิง เปี่ยมสมบูรณ์ อธิบดีกรม ประมง กล่าวว่า.....กรมประมงได้เข้าถึงใจชุมชน ให้เกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของทรัพยากรประมงอย่างแท้จริง เพื่อนำไปใช้ ประโยชน์ได้สูงสุด และเมื่อเกิดความเข้มแข็งสามารถบริหารจัดการทรัพยากรได้ด้วยตัวเอง ....กรมฯจะถอนตัวมาเป็นพี่เลี้ยง คอยให้คำปรึกษา แนะนำและชี้แนะในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำให้ยั่งยืนได้ตลอดไป

ชุมชนชาวประมงบ้านบางพัฒน์
หมู่ที่ 8 ตำบลบางเตย อำเภอเมือง จังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในตัวอย่างความสำเร็จ จนได้รับรางวัล ชุมชนต้นแบบดีเด่น อันดับที่ 1 ซึ่งจะรับโล่รางวัลในงาน ครบรอบ 82 ปี วันสถาปนากรมประมง ณ บางเขน กทม.....วันที่ 21 กันยายนนี้

นางกัญยา ก้าหรีมการ ผู้ใหญ่บ้านบางพัฒน์ กับ นางสุกัญญา วาหะรักษ์ ผู้ช่วยฯบอกว่า ชุมชนประมงบ้านบางพัฒน์ แห่งนี้ มีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ จุดเด่นของชุมชนมี ป่า ชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ และผลิตอาหารทะเล สมาชิกในกลุ่มจำนวน 70 ครัวเรือน ประกอบอาชีพประมงอวนปูม้าจำนวน 60 ราย อีกส่วนหนึ่งดำรงชีพด้วยการทำโฮมสเตย์

“....เมื่อปี พ.ศ.2544 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยี่ยม ชุมชนแห่งนี้ พร้อมมีพระราชกระแสรับสั่งให้ช่วยกันดูแลป่าชายเลนและอนุรักษ์สัตว์น้ำ จึงได้จัดกิจกรรม โครงการคืนปูไข่สู่ธรรมชาติขึ้นตามพระราชดำริ....

....โดยมีข้อตกลงว่าเมื่อสมาชิกวางอวนจับปูที่มีไข่จะไม่ขาย ให้นำใส่ในกระชังขนาด 1,500 ตารางเมตรเป็น พื้นที่อนุรักษ์ 15 วัน เพื่อ ให้แม่ปูสลัด ไข่ออกจนหมดสิ้นจึงค่อยนำจำหน่าย...ส่วน ลูกปูก็จะอยู่ในอาณาเขตการอนุรักษ์และควบคุมกำหนดให้ ตาข่ายมีขนาดตากว้าง 4 นิ้วขึ้นไป เพื่อให้ปูเล็กๆได้มีชีวิตอยู่รอด ทุกวันนี้จะจับปูได้อย่างน้อยคนละ 10-20 กิโลกรัมต่อวัน มีรายได้วันละ 1,000-2,000 บาท เพียงพอต่อการดำรงชีพ โดยไม่ต้องทอดทิ้งถิ่นไป ขายแรงงานอีก

ต้นแบบ...คืนปูไข่ ให้กับธรรมชาติ ความสุขของชุมชนบ้านบางพัฒน์ที่เกิดขึ้นนี้ ด้วยการน้อมนำปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาดำเนินแนววิถีชีวิต อีกทั้งยังปฏิบัติเข้มด้วย การตกลงกันในระหว่างสมาชิกชุมชนที่......จะไม่ยอมให้ 3 ส. เข้ามาทำลายความสงบสุขคือ สุกร สุนัขและ สุรา

ส่วน ส.วิเศษไชยชาญ....“สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล” ชาวบางพัฒน์ ยินดีต้อนรับ...!!!

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า