English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Sat 13 Jun 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
ลดพิษโลหะหนักในปลาด้วยอาหารเสริม..วิตามินซี

ลดพิษโลหะหนักในปลาด้วยอาหารเสริม..วิตามินซี


              ในยุคปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจในสุขภาพ
ให้ ความสนใจจะเลือกกินอาหาร “ให้เป็น” ประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งกว่าการเน้นที่ความ “อร่อย” ดังนั้น “ปลา” ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งยังรับประทานง่าย เหมาะสำหรับคนทุกวัย จึงเป็นเมนูที่ติดอันดับต้นๆทั้งในภัตตาคาร ร้านอาหาร รวมทั้งในครัวเรือน
และ...จากการติดตามตรวจสอบของกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับคุณภาพน้ำในแหล่งต่างๆทั่วประเทศ พบว่า ปัจจุบัน แม่น้ำเกือบทุกสายในประเทศไทย ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา ป่าสัก ท่าจีน มูล และชี มีการปนเปื้อนของสารอินทรีย์ แบคทีเรีย โลหะหนัก ในปริมาณที่สูงกว่ามาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนด
ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า มีการใช้โลหะหนักจำนวนมากในภาคเกษตรกรรม อุตสาหกรรม เหมืองแร่ ทำให้มีการสะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อม ห่วงโซ่อาหารเป็นระยะเวลานาน ท้าย สุดจึงกลายเป็นปัญหากับสิ่งมีชีวิตโดยเฉพาะหรือไม่เว้นแม้แต่คนเราที่อาศัย อยู่โดยรอบแม่น้ำดังกล่าวเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องเร่งหาแนวทางแก้ไข 

        ล่าสุด ผศ.ดร.วรรณีย์ จิรอังกูรสกุล คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะจึงจัดทำโครงการ “ศึกษาผลของอาหารเสริมวิตามินซีในการลดความเป็นพิษของโลหะหนัก” ขึ้น โดย สำนัก งานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ให้การสนับสนุน

วิตามินซี ผศ.ดร.วรรณีย์ บอกว่า วิตามินซี นับเป็นสารอาหารที่ มีประโยชน์ ต่อสัตว์น้ำโดยเฉพาะปลา ซึ่งไม่สามารถสร้างวิตามินดังกล่าวเองได้ อีกทั้งยังมี ผลต่อการเจริญเติบโต การสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อ และ จากศึกษาความเป็นพิษของสารที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโครโมโซมให้ผลว่า สามารถลดจำนวนเม็ดเลือดแดงที่มีนิวเคลียส และลดจำนวนสเปิร์มของปลาที่มีรูปร่างผิดปกติลงได้

จากผลที่ได้นี้ทีมวิจัยจึงคิดค้น
สูตรอาหารที่เสริมด้วยวิตามินซี เพื่อใช้ลดความเป็นพิษของโลหะหนัก ได้แก่ แคดเมียม ทองแดง ตะกั่ว ในปลาน้ำจืดที่นิยมเลี้ยงบริโภคในประเทศไทยได้แก่ ปลานิล ปลาตะเพียน และ ปลาจะละเม็ด ด้วยการนำมาเลี้ยงในตู้ที่บรรจุน้ำประปา ผ่านการกรองตรวจคุณภาพน้ำตามมาตรฐาน ซึ่งจำนวนที่เลี้ยงต่อตู้ไม่แออัดจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาเกิดความ เครียด จำนวน 2 ตู้ เลี้ยงด้วยอาหารที่ผสมโลหะหนัก (ตู้ A) กับ อาหารที่ผสมวิตามินซี (ตู้ B) ในปริมาณที่เหมาะสมคือ 1,000 มก./น้ำหนักปลา 1 กก. ด้วยการนำไปผสมกับอาหารปลาแล้วปั้นเป็นเม็ดๆ ก่อนนำไปอบแห้ง

ทำการสังเกต
บันทึกการเปลี่ยน แปลงรูปร่างของนิวเคลียสเม็ดเลือดแดง พยาธิสภาพที่เหงือก ตับ ไต คำนวณหาค่าความเป็นพิษเฉียบพลันของโลหะหนักทั้ง 3 ชนิด ที่จำนวนชั่วโมงต่างกัน พบว่า ตู้ A มีการเปลี่ยน แปลงของนิวเคลียสเม็ดเลือดแดงอย่างผิดปกติมากในตู้ที่เลี้ยงในน้ำที่มีโลหะ หนัก อีกทั้งเซลล์ต่างๆในตัวปลา ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

ส่วนตู้ B ที่ให้อาหารเสริมวิตามินซี พบว่า จำนวนนิวเคลียสเม็ดเลือดแดง รอยโรคหรือพยาธิสภาพที่ตรวจพบในตัวปลา ได้แก่ การบวมและการเชื่อมรวมกันของเหงือกแต่ละซี่ การคั่งของเลือดและการตายของเซลล์ตับลดลง อีกทั้งยังพบการฝ่อกรวยไต การบวมและการตายของเซลล์ท่อไต มีความรุนแรงน้อยลง

ฉะนี้...จึงกล่าวได้ว่า การให้อาหารเสริมวิตามินซีจึงสามารถเป็นปัจจัยหนึ่งใน การช่วยลดความเป็นพิษของโลหะหนักในปลาน้ำจืดได้ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลารายใดสนใจอาหารเสริมวิตามินซีดังกล่าว

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า