English French German Italian Portuguese Russian Spanish
You are here >
Thu 04 Jun 2009
Hot News
เว็บบอร์ดสัตวแพทย์หางานสัตวแพทย์สัตว์เลี้ยง
สัตวแพทย์หางานหางานสัตแพทย์การจ้างงานสัตวแพทย์ตำแหน่งงานสัตวแพทย์
ปลาเทพา

เทพา..ยักษ์แห่งเจ้าพระยา ปลาสัญชาติไทยที่ต้องอนุรักษ์


             ปลาเทพา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า
ตั้งโดย ดร.ฮิว แมคคอร์มิค สมิธ (Hugh McCormick Smith) อธิบดีกรมประมงคนแรก เพื่อเป็นเกียรติแด่ ?ในฐานะเป็นผู้ผลักดัน และบุกเบิกให้มีหน่วยงานทาง ด้านการศึกษา และ จัดการสัตว์น้ำในประเทศไทย

ดร.สมหญิง เปี่ยมสมบูรณ์ อธิบดี กรมประมง อธิบายให้เด็กๆฟังว่า....ปลาเทพาเป็นปลาไม่มีเกล็ดคล้ายปลาสวาย แต่ลำตัวจะสั้นกว่า ลักษณะทั่วไปมีส่วนหัวที่กว้าง แบน ใหญ่กว่า ครีบทุกครีบใหญ่ยาวกว่าปลาในสกุลเดียวกัน ปลายครีบหลัง ครีบอก ครีบท้องยื่นเป็นเส้นยาวและครีบหางเว้าลึก เมื่อว่ายน้ำ ครีบจะตั้งชันเหมือนปลาฉลาม โดยเฉพาะก้านครีบแรกจะยาวเป็นเส้นออกมา ครีบไขมันมีขนาดเล็ก

Pangasius sanitwongsei ลำตัวรูปร่างป้อมมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 1-1.25 เมตร ขนาดใหญ่สุดพบยาวถึง 3 เมตร ด้านบนส่วน หลังยกสูงเป็นสีดำ ช่วงใต้ลำตัวเป็นสีเงิน มีหนวดยาวพอประมาณที่ใต้ปากล่าง 1 คู่ มุมปาก 1 คู่ ใช้ในการหาอาหาร ฟันแหลมคม มีตาขนาดเล็กเหนือมุมปากเล็กน้อย

ปลาเทพา ได้รับฉายาว่า เจ้าแห่งแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากเป็นปลาที่มีรูปร่างขนาดใหญ่ที่สุด ล่าสุดไม่มีใครพบมันในแหล่งน้ำธรรมชาติจึงถูกขึ้น บัญชีให้อยู่ในสภาวะสัตว์น้ำใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุจากมนุษย์ใช้เครื่องมือดักจับที่ไม่เหมาะสมและ ทำลายสิ่งแวดล้อมปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำ

ด้วยเหตุผลนี้เอง สถานีวิจัยประมงน้ำจืดจังหวัดพะเยา กรมประมง (ซึ่งเคยได้รับความสำเร็จในการผสมเทียมปลาบึก) จึงทำการวิจัยเพาะขยายพันธุ์ โดยวิธีการผสมเทียม จนได้ รับความสำเร็จเมื่อปี พ.ศ. 2540 ได้ปลาวัยอ่อนจำนวนหนึ่ง เมื่อผ่านวัยอนุบาลแล้วได้นำไป ปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และนำไป เลี้ยงเป็นปลาตู้ (ปลาสวยงาม)

โดยนิเวศวิทยาปลาเทพาในธรรมชาติชอบน้ำที่ใสสะอาดมีการไหลเวียนอย่างดี เนื่องจากมันจะว่ายอยู่ตลอดเวลา หากเลี้ยงเป็นปลาตู้ควรใส่เครื่องพ่นน้ำเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนที่ดี

อาหารของปลาเทพาใช้ได้หลายชนิด ทั้งลูกปลาลูกกุ้งเป็นๆ ไส้เดือนน้ำ ไรทะเล หรือเนื้อสัตว์หั่นเป็นชิ้นๆ และสามารถฝึกให้ อาหารเม็ดได้ดี เพราะมันมีประสาทรับกลิ่นดี เพียงแค่อาหารถึงน้ำหนวดทั้ง 4 เส้นจะกางออกและควานหาอาหารในทันที ปัจจุบันนิยมนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดย เฉพาะอย่างยิ่งหากปรับรูป ร่างให้มันเป็น ปลาพิการ ที่มีลักษณะ ลำตัวสั้นกว่าปกติ (Short Body) สนน ราคาสูง ถึงหลักหมื่นบาท เลยทีเดียว

หากท่านต้องการชมโฉมตัวเป็นๆของมันที่มีขนาดใหญ่สมบูรณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งมีความยาวถึง 2.5 เมตร และ หนักกว่า 100 กิโลกรัม เชิญที่ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพฯ กรมประมง บางเขน กทม. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 0-2940-6543 และ 0-2562-0600-15 ต่อ 5118, 5222, 5224.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

Comments (0)Add Comment

Write comment
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
smile
wink
laugh
grin
angry
sad
shocked
cool
tongue
kiss
cry
smaller | bigger

busy
 
Designed by www.thaivetcentral.com
All Rights Reserved
ชุมชนสัตวแพทย์ไทยสัตว์เลี้ยง ซื้อ ขายสุนัข แมว ชูการ์ ม้า